0983 525 101

Chủ quyền nhà và đất ở tại khu Đô thị Phú Mỹ Hưng 50 năm hay lâu dài?

Chủ quyền nhà và đất ở tại khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng: Ổn định – Lâu dài

Chủ quyền nhà và đất ở tại khu Đô thị Phú Mỹ Hưng: Ổn định – Lâu dài

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc của báo SGGP đã gửi thư và gọi điện thoại yêu cầu làm rõ vấn đề chủ quyền nhà và đất ở tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và một số thủ tục có liên quan. Trong đó, bạn đọc đặc biệt quan tâm đến vấn đề: Giấy phép hoạt động của Công ty LD Phú Mỹ Hưng (chủ đầu tư phát triển khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng ) là 50 năm.

Vậy sau thời hạn hoạt động 50 năm của Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), các quyền lợi liên quan đến đất đai, nhà ở của khách hàng trong khu đô thị này có bị ảnh hưởng không? Chúng tôi đã gặp lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và Ban Tổng giám đốc Công ty Liên doanh PMH để làm rõ vấn đề này.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết: Thời hạn hoạt động của công ty quy định trong giấy phép chỉ là sự ràng buộc về thời hạn hoạt động của công ty liên doanh, hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất. Giấy phép có thời hạn hoạt động của Phú Mỹ Hưng là 50 năm nhưng quyền sử dụng của khách hàng là ổn định, lâu dài. Bởi vì, theo quy định tại giấy phép đầu tư thành lập Công ty liên doanh PMH (do Thủ Tướng chính phủ phê duyệt), đối tác Việt Nam trong liên doanh là Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận được thuê 600ha đất trong thời hạn 50 năm để làm vốn góp vào liên doanh. Công ty Phú Mỹ Hưng được phép đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng, các công trình dân dụng như bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu. Trong quyết định số 112/2002/QĐ-UB ngày 8 —10 -2002 và Công văn số 4156/ UB-ĐT ngày 28 —11 -2002 của UBND TPHCM ban hành phụ lục một số thủ tục thuê nhà ở, bán nhà và quyền sử dụng đất ở của Phú Mỹ Hưng cũng quy định rõ: Để thực hiện chuyển giao quyền sử dụng đất, UBND TPHCM sẽ thực hiện thủ tục thu hồi đất thuê tương ứng của Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận, và giao lại đất này cho người nhận chuyển nhượng theo quy định của Luật Đất đai. Vì vậy, sau khi thủ tục mua bán nhà, đất theo cam kết trong hợp đồng giữa Phú Mỹ Hưng với người mua thực hiện xong và hợp đồng được công chứng (đối với trường hợp mua nhà) thì UBND TP sẽ thu hồi diện tích đất mà Phú Mỹ Hưng đang quản lý để giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài cho người mua nhà cũng như người nhận chuyển nhượng đất trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất (QSHNƠ — QSDĐ), người mua nhà, đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng có quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài như bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam, có đầy đủ các quyền sử dụng đất theo quy định trong luật đất đai hiện hành như quyền góp vốn, sang nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp…
Ông Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc PMH, cho biết thủ tục và làm giấy chứng nhận QSHNƠ — QSDĐ được thực hiện như sau: Người mua nhà đất, sau khi thực hiện các cam kết trong hợp đồng mua bán với PMH, công ty sẽ gửi hồ sơ xin cấp giấy CNQSHNƠ — QSDĐ cho người mua lên Ban quản lý khu Nam. Hồ sơ gồm bản sao có đóng dấu của PMH, giấy phép xây dựng, biên bản hoàn công, văn bản PMH đề nghị cấp giấy CNQSHNƠ- QSDĐ, hợp đồng mua bán có chứng nhận của phòng công chứng, một số giấy tờ theo quy định của cơ quan chức năng như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận độc thân…Ban quản lý khu Nam sẽ tiếp nhận, thẩm định và chuyển hồ sơ lên Sở tài nguyên và môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TPHCM. Sau khi các bên đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành, UBND TPHCM sẽ ký cấp giấy CNQSHNƠ – QSDĐ cho người mua. Giấy chứng nhận được chuyển về cho Ban Quản lý khu Nam, Ban Quản lý khu Nam chuyển lại cho PMH và Công ty sẽ chuyển đến cho người mua.
Do việc cấp giấy CNQSHNƠ — QSDĐ thuộc thẩm quyền của UBND TPHCM nên trình tự thủ tục cũng như tiến độ xét duyệt hoàn toàn tùy thuộc vào các cơ quan chức năng. Hiện nay công tác này đang được tiến hành khẩn trương và PMH cũng thường xuyên theo dõi, thông báo tiến trình thực hiện thủ tục để người mua biết. Gần đây nhất, ngày 22-10-2022 vừa qua, Phú Mỹ Hưng đã trao giấy CNQSHNƠ- QSDĐ cho gần 1000 khách hàng.

Xem thêm thông tin dự án Phú Mỹ Hưng tại: https://phumyhungsales.vn/du-an/

Liên hệ Phòng kinh doanh: 0983525101

4.9/5 - (10 bình chọn)
NHẬN BÁO GIÁ VÀ ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

Quý khách cần thông tin về brochure dự án, bảng giá, hay cần tham quan nhà mẫu? Vui lòng cung cấp thông tin vào bảng bên dưới
X
TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN