0983 525 101

Phú Mỹ Hưng – Sự thành công của một dự án FDI

Năm 2008, chỉ sau 15 năm triển khai xây dựng, khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã được Bộ Xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

Kiểu mẫu và đẳng cấp

Để trở thành khu đô thị kiểu mẫu của Việt Nam, khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã đạt được đầy đủ các tiêu chí về diện tích, dân cư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình công cộng, giao thông, tỉ lệ xây dựng, tỉ lệ cây xanh …

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một khu đô thị xanh, thân thiện với môi trường, một không gian sống với đầy đủ các tiện ích, nhiều mảng xanh, mặt nước, mật độ xây dựng trung bình toàn khu rất thấp, chỉ vào khoảng 25-26%.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng mang đến cho thị trường bất động sản nhiều sản phẩm nhà ở chất lượng cao
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng mang đến cho thị trường bất động sản nhiều sản phẩm nhà ở chất lượng cao

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện nay là nơi sinh sống của hơn 35.000 cư dân, đặc biệt hơn, gần phân nửa trong số đó là người nước ngoài, tạo nên một cộng đồng cư dân văn minh, hòa hợp, đa văn hóa, đa quốc tịch.

Một ví dụ cụ thể, cách đây khoảng 20-25 năm, cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM chủ yếu sống ở khu ông Tạ, thì nay lại tập trung nhiều ở Phú Mỹ Hưng. Điều đó cho thấy không gian sống, tiện ích và đẳng cấp của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã không thua kém gì các khu đô thị hiện đại trong khu vực và trên thế giới.

Đối với ngành bất động sản, bên cạnh việc cung cấp cho thị trường những sản phẩm nhà ở chất lượng cao, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, tài chính… dự án FDI Phú Mỹ Hưng còn đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá qua phương thức đầu tư, xây dựng, phát triển, kinh doanh dự án; kể cả việc quản lý dự án sau đầu tư của chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng thể hiện được trách nhiệm và định hướng đầu tư lâu dài.

Có thể nói, từ hình mẫu của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã thúc đẩy sự ra đời, phát triển các dự án khu đô thị lớn tại TP.HCM, các tỉnh lân cận và trên cả nước.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là dự án thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tiên trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Sau gần 30 năm triển khai, với những thành quả đã đạt được, có thể nói, dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã có những đóng góp to lớn cho TP.HCM và cả nước.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ Tịch Hiệp Hội Bất Động Sản TP.HCM

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Những đóng góp to lớn

Trong sự phát triển của Quận 7 nói riêng và khu vực phía Nam Thành phố nói chung thì các dự án mà liên doanh Phu My Hung Asia Holdings Corporation và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận đã có những đóng góp to lớn. Đó là khu chế xuất Tân Thuận, là con đường Nguyễn Văn Linh và đặc biệt là khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Quay ngược lại quá khứ, khi liên doanh này chưa đầu tư vào vùng đất Nam Sài Gòn, có thể nói, khu vực Quận 7 (xưa còn là huyện Nhà Bè), là một vùng đất hẻo lánh, đầm lầy, hệ thống giao thông dường như chỉ có đường Huỳnh Tấn Phát và hương lộ 34, các cơ sở hạ tầng khác như nguồn điện, nước… rất thiếu kém.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành hạt nhân phát triển của khu vực phía Nam Thành phố
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành hạt nhân phát triển của khu vực phía Nam Thành phố

Việc triển khai các dự án trên đã làm diện mạo và đời sống xã hội khu vực Nam Sài Gòn trở nên sinh động và phát triển. Tuyến đường Nguyễn Văn Linh được xây dựng đã kết nối thông thương giữa quốc lộ 1A và vùng Đông Nam bộ, trở thành trục xương sống phát triển của khu Nam. Và từ đó đến nay, tuyến đường này vẫn không ngừng được Công ty Phú Mỹ Hưng liên tục duy tu, bảo dưỡng.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành hạt nhân trong sự phát triển của Quận 7 và khu Nam Thành phố. Từ động lực của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu vực phía Nam Thành phố cũng trở thành một trong những khu vực có thị trường bất động sản sôi động nhất trong các thập niên gần đây.

Đóng góp của các dự án trên thể hiện rõ nét qua thực tiễn thu ngân sách của UBND Quận 7. Năm 1997, khi được thành lập, tổng thu ngân sách của Quận 7 vào năm đó chỉ vào khoảng 59 tỉ đồng, tuy nhiên, đến năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước của Quận 7 đã hơn 7.000 tỉ đồng, trong đó, sự đóng góp của khu chế xuất Tân Thuận, khu đô thị Phú Mỹ Hưng và đại lộ Nguyễn Văn Linh là rất lớn.

Một dự án FDI thành công

Tôi cho rằng, dự án Phú Mỹ Hưng đã cho thấy những thành công sau:

Xây dựng thành công một khu đô thị mới, mang tính kiểu mẫu

Điển hình thành công cho mô hình hợp tác liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài

Điển hình thành công của đối tác công – tư

Có nhiều nguyên nhân làm nên những thành công đó. Trước hết, phải nhìn nhận Tập đoàn Phu My Hung Asia Holdings là một nhà đầu tư nước ngoài có năng lực, có tâm huyết và kiên định mục tiêu đầu tư dài hơi trong các dự án tại Việt Nam.

Ở giai đoạn đầu của quá trình đầu tư, khi TP.HCM còn thiếu hụt năng lượng, Tập đoàn Phu My Hung Asia Holdings đã đầu tư xây dựng nhà máy điện Hiệp Phước để phục vụ cho các dự án và cung ứng điện năng cho Thành phố. Và để triển khai dự án Phú Mỹ Hưng, nhà đầu tư đã đầu tư một nguồn lực rất lớn để xây dựng toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và đại lộ Nguyễn Văn Linh.

Từ lúc bắt tay vào đầu tư đến hơn 10 năm sau, dự án Phú Mỹ Hưng mới mang về những khoản lợi nhuận đầu tiên, đó là một khoảng thời gian dài, đòi hỏi một nhà đầu tư có năng lực dài hơi mới làm được.

Cùng với năng lực của chủ đầu tư là sự ủng hộ của nhà nước, cụ thể ở đây là chính quyền TP.HCM, đã góp phần làm nên sự thành công của dự án Phú Mỹ Hưng. Hơn 10 năm qua, TP.HCM đã bỏ nguồn lực lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng, điện, nước cho các khu vực phía Nam Thành phố, đẩy mạnh kết nối giao thông giữa khu vực phía Nam Thành phố mà khu đô thị Phú Mỹ Hưng là trọng tâm, với các khu vực lân cận.

Hàng loạt chiếc cầu, những tuyến đường giao thông kết nối khu vực phía Nam Thành phố với nội ô và các khu vực lân cận đã được xây mới hoặc mở rộng như: đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Nguyễn Tất Thành, cầu Calmette, cầu Kênh Tẻ, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Nguyễn Tri Phương …

LÊ HOÀNG CHÂU
Đánh giá bài viết
NHẬN BÁO GIÁ VÀ ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

Quý khách cần thông tin về brochure dự án, bảng giá, hay cần tham quan nhà mẫu? Vui lòng cung cấp thông tin vào bảng bên dưới
X
TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN